5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านสักชิ้น

1. หารูปแบบที่เหมาะกับตัวเอง
เริ่มคุยกับตัวเองก่อนเลยค่ะ ว่าความต้องการเราจริงๆ ก่อน ว่าเราอยากได้อะไร ไปวางตรงไหน อยากเพิ่มความรู้สึกแบบไหนให้ห้องของคุณ เช่น ถ้าต้องการให้ห้องดูอบอุ่นเพิ่ม ก็หาเฟอร์นิเจอร์ไม้โทนสีอ่อนๆ ที่มีสีอมน้ำตาลส้มๆ ก็จะช่วยได้ พอรู้ใจตัวเองชัดเจนแล้ว เราก็จะเลือกเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายขึ้นค่ะ ทั้ง สีสัน วัสดุ

2. จำกัดงบประมาณที่ต้องการ
ก่อนตัดสินใจคำนวณสิ่งที่เราคิดในใจไว้แล้ว จำกัดงบประมาณเพื่อจะได้ไม่บานปลายเพื่อจะได้สิ่งที่ต้องการในงบที่เราพอใจ ที่สำคัญพื้นที่ก็แปรผันกับงบประมาณ ดังนั้นการวัดพื้นที่ก่อนออกไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากเลยนะคะ เพราะถ้าวัดไม่เป๊ะจริงๆ ซื้อเฟอร์ฯกลับมา อาจจะไม่มีที่วางก็ได้ วิธีการวัดก็ง่ายๆ เลยค่ะ วัดความกว้าง ความยาว และความสูงจริงๆ ว่าเหลือพื้นที่ให้เฟอร์ฯ ตัวใหม่ประมาณเท่าไร เพื่อความปลอดภัยอาจจะเผื่อระยะพลาดซัก 5 เซนติเมตร ตอนไปซื้อจริง จะได้ของที่เข้ากับพื้นที่ได้จริงๆ ค่ะ

3. ลองสัมผัสและทดลองใช้จริง
นอกจากชอบและอยู่ในงบประมาณแล้ว ต้องออกไปสัมผัสของจริงค่ะเพื่อรับรู้ถึงความรู้สึกว่าสบายเหมาะกับเรารึเปล่า

4. เลือกที่มีรับประกัน
เฟอร์นิเจอร์ ก็นับเป็นสินค้าที่ราคาไม่ได้ถูกมาก เราไม่ได้ซื้อกันบ่อยๆ ค่ะ ลองเลือกที่มีรับประกันสินค้า หากโครงสร้างเสียหาย หรือวัสดุที่ใช้ทำมีปัญหา จะได้เปลี่ยนเป็นสินค้าตัวใหม่ได้เลย สำหรับระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการรับประกันโครงสร้างคือตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปนะคะ

5. ความปลอดภัย แข็งแรง ต้องมาก่อน
ซื้อของเพิ่มเข้ามาในชีวิตทั้งที ต้องเลือกที่ปลอดภัยกับร่างกายค่ะ ยิ่งสำหรับเฟอร์ฯไม้แล้วสีที่ใช้ต้องเลือกที่ไม่ก่อให้เกิดสารพิษต่อร่างกาย อย่างเช่น Poly-Urethane non-TX และต้องดูความแข็งแรง ทนทานควบคู่กันไปด้วยนะคะ ซื้อของมาแล้วก็อยากให้ใช้ได้นานๆ

แค่นี้ก็มีหลักการง่ายๆ ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านแล้วค่ะ