หลายคนอาจเคยเห็นโฆษณาสีทาผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีข้อคำว่า Low VOC, No VOC หรือ Zero VOC กำกับอยู่ผ่านตามาบ้าง เจ้าสาร VOCs คืออะไร? อยู่ใกล้ตัวเราแค่ไหน? ทำไมถึงต้องระวัง? มาทำความรู้จักกับเจ้าสารประเภทนี้กัน

VOCs ย่อมาจากคำว่า Volatile Organic Compounds หรือสารอินทรีย์ระเหยง่าย เป็นคำเรียกโดยรวมของกลุ่มสารที่สามารถระเหยเป็นไอได้ง่ายที่อุณหภูมิห้องและความดันปกติ ทำให้อากาศมีความเป็นพิษในระดับหนึ่ง หากสูดดมหรือสมผัสเข้าไป หรือสัมผัสบ่อย ๆ ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้เลย อาทิ เกิดการระคายเคืองตา คอ หรือจมูก, วิงเวียน ปวดศีรษะ, หายใจลำบาก, อาเจียน หากเกิดอาการแพ้ร่วมด้วย ก็จะยิ่งอันตรายขึ้นไปอีก นอกจากนี้ก็จะมีผลต่อระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกัน หรือแย่ไปกว่านั้น บางชนิดยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

ไอระเหยของสารอินทรีย์ระเหยเหล่านี้ในอากาศที่เราหายใจเข้าไป ส่วนใหญ่อาจมาจากยานพาหนะ และสารเคมีที่ใช้กันในโรงงานอุตสาหกรรมก็จริง แต่อย่าชะล่าใจไป เพราะ VOCs ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด จากข้อมูลที่มีการนำเสนอไว้ในเว็บไซต์ของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอ (EPA) ระดับของ VOCs ในพื้นที่ปิดเช่น ในครัวเรือน หรืออาคารทั่วไป จะสูงกว่าในพื้นที่เปิดโล่งถึง 2-5 เท่า ไม่ว่าจะในสำนักงานที่เราต้องมาแทบทุกวัน หรือร้านอาหารที่เราไปดินเนอร์กับเพื่อนเพื่อผ่อนคลาย ก็ยังมีโอกาสที่จะสัมผัสกับสารเหล่านี้ได้โดยไม่รู้ตัวจากข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานอยู่สถานที่นั้น ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ทำไมต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้?

เนื่องจากในการผลิต มีการใช้สารอินทรีย์ระเหยง่ายทั้งในสีย้อมไม้, สีทาไม้, ทินเนอร์ที่เป็นตัวทำละลายสำหรับสีนั้น ๆ, กาวติดไม้ รวมไปถึงสารเคมีที่ใช้ในทำความสะอาดไม้อื่น ๆ นั่นเอง พูดแบบนี้อาจไม่เห็นภาพเท่าไหร่ เอาเป็นว่าถ้าคุณเคยได้กลิ่นฉุนของสารเคมีจากโต๊ะ หรือเก้าอี้ไม้ ก็เพราะไอของสารเหล่านั้นกำลังระเหยออกมานั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ในกาวติดไม้จะมีส่วนผสมของตัวทำละลายเช่นโทลูอีน ซึ่งเป็น VOC ชนิดหนึ่งที่สามารถส่งผลทางสุขภาพในระดับเล็กน้อยถึงปานกลางเช่น ทำให้เกิดความรู้สึกสับสน อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ คล้ายเมาแอลกอฮอล์ ในบางกรณี อาจเกิดการสูญเสียการได้ยินและการมองเห็นสีชั่วคราว ซึ่งจะบรรเทาลงจนหายไปเมื่อหยุดสัมผัส เป็นต้น ทั้งนี้ ผลกระทบจะรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันไปตามชนิดของสาร และปริมาณการสัมผัส ดังนั้น หากสัมผัสโดยการสูดดมหรือทางผิวหนังอยู่เรื่อย ๆ ก็ถือว่าอันตรายทีเดียว

 

อยู่รอบตัวขนาดนี้ แล้วเราจะหลีกเลี่ยง VOCs ได้ยังไงบ้าง?

ถ้าจะให้เลี่ยงได้ 100% นับว่าเป็นเรื่องยาก แต่สามารถลดการสัมผัสกับสารเหล่านี้ได้หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

  1. เพิ่มการระบายอากาศ ด้วยการเปิดประตู หน้าต่าง ระบายอากาศบ้าง และจัดอาคารสถานที่ให้อากาศหมุนเวียน ถ่ายเทสะดวกเพื่อไม่ให้ไอระเหยติดอยู่ภายใน
  2. ใช้เครื่องฟอกอากาศในการดักจับอนุภาค เนื่องจากจะช่วยลดทั้ง VOCs และฝุ่น เชื้อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะกับสำนักงานที่ไม่สามารถเปิดหน้าต่างระบายอากาศได้
  3. เช็คของใช้ในสำนักงาน ว่านอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว มีอะไรอีกบ้างที่มี VOCs เช่น สารเคมีที่ใช้ประจำวันต่าง ๆ สเปรย์ปรับอากาศ น้ำยาทำความสะอาด ฯลฯ) หากพบ ให้ปิดภาชนะให้สนิท เพราะหากละเลย นอกจากไอระเหยจะปนเปื้อนในอากาศโดยไม่จำเป็นแล้ว สารพวกนี้ยังมีคุณสมบัติไวไฟอีกด้วย
  4. ภาชนะบรรจุที่ใช้หมดแล้วอาจยังมีสารตกค้าง จัดว่าเป็นขยะอันตราย ให้เก็บรวบรวมเอาไว้ด้วยกันเพื่อนำไปกำจัดอย่างเหมาะสม
  5. เลือกใช้ หรือเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี VOCs ต่ำหรือปราศจาก VOCs

 

ไม่เฉพาะสารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันเท่านั้น เฟอร์นิเจอร์ก็มีแบบปราศจาก VOCs ให้เลือกเช่นกัน ยิ่งเป็นสถานที่ที่เราไปบ่อย และมีคนทำงานอยู่ด้วยกันมาก ๆ การใช้เฟอร์นิเจอร์ปราศจาก VOCs ก็จะเป็นการปกป้องทางเดินหายใจของเราจากอันตรายของไอระเหยนี้ได้อีกทางหนึ่ง ที่ Prompt นอกจากคุณภาพ สไตล์ และความสวยเนี้ยบของเฟอร์นิเจอร์ไม้ เรายังใส่ใจเรื่องความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้ใช้ และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย โดยเฟอร์นิเจอร์ของเรา ไม่เพียงผลิตจากไม้จริงคุณภาพดี แต่ยังปราศจาก VOCs อีกด้วย สวย แข็งแรง แถมยังดีต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมแบบนี้ อย่าลืมเข้ามาที่ Prompt Contract Furniture เพื่อเลือกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่สำหรับคุณ