ภาพร้านกาแฟแสนสวย บรรยากาศสุดชิล มุมถ่ายภาพสุดชิคเป็นสิ่งที่เราพบเห็นอยู่มากมายในโลกออนไลน์ เพราะปัจจุบันนี้ร้านกาแฟไม่ใช่แค่ร้านขายเครื่องดื่มดับกระหาย แก้ง่วง แต่เป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของคนสมัยใหม่ ยิ่งร้านไหนมีการตกแต่งที่เก๋ไก๋ มีเอกลักษณ์ ก็จะเป็นสิ่งดึงดูดลูกค้ามากมายให้เข้ามาอุดหนุน ถ่ายรูปแชร์ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก สร้างทั้งรายได้และชื่อเสียงให้แก่เจ้าของกิจการ และโดยทั่วไป การแต่งร้านกาแฟมักจะมีไม้เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่มีความสวยงาม ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ชวนผ่อนคลาย มีโทนสีให้เลือกมากมาย เข้ากับการตกแต่งหลากหลายแนว ตั้งแต่นุ่มนวล สบาย ๆ แบบ Nordic ไปจนถึงแนวเท่ ดิบแบบ Industrial Loft สำหรับผู้ที่มีแผนอยากเปิดกิจการร้านกาแฟเป็นของตัวเอง หรือปรับปรุงร้าน บทความนี้เราจะมาช่วยคุณเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้สำหรับแต่งร้านกาแฟกัน

 

ส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับร้านกาแฟคงจะหนีไม่พ้นที่นั่ง ซึ่งในการเลือกเก้าอี้ ปัจจัยหลักที่เราจะต้องพิจารณาเป็นอย่างแรก ๆ ก็คือสไตล์การตกแต่ง โทนสีหลัก และขนาดพื้นที่ของร้านนั่นเอง กล่าวคือ อย่างแรกที่จะต้องทำคือตั้งเป้าว่าอยากให้ Mood ของร้านออกมาเป็นแบบไหน สดใส? ผ่อนคลาย? เท่? หรืออื่น ๆ แล้วอาจลองออกแบบด้วยตัวเอง หรือหาแรงบันดาลใจจากหนังสือ หารูปภาพตามเว็บไซต์สถาปัตยกรรม หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ เมื่อสามารถกำหนดสไตล์ร้านที่ต้องการได้แล้ว ก็จะช่วยให้เรานึกภาพออกว่าเก้าอี้ไม้แบบไหนที่เหมาะกับร้านของเรา

ลักษณะพื้นที่ของร้านก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะนอกจากสิ่งของตกแต่ง โซนเตรียมอาหารและเครื่องดื่มแล้ว เมื่อมองในมุมของธุรกิจ เราย่อมต้องการให้ร้านรับลูกค้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกขนาดและจัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้โดยใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด แต่ที่สำคัญ ต้องไม่ให้แน่นเกินไปจนเสียบรรยากาศของร้านกาแฟ ควรมีการเผื่อพื้นที่ระหว่างชุดโต๊ะเก้าอี้ และทางเดินให้ลูกค้าเดินเข้าออกบริเวณโต๊ะ หรือเดินสวนกันได้อย่างสะดวก

โดยทั่วไปแล้ว ในร้านกาแฟควรจะมีที่นั่งหลายประเภททั้งชุดเล็กและชุดใหญ่รวมกัน เพื่อให้การตกแต่งดูไม่น่าเบื่อ และเพิ่มความยืดหยุ่นในการต้อนรับลูกค้า ไม่ว่าจะมาด้วยกันหลายคนหรือคนเดียว โดยเก้าอี้ไม้สำหรับร้านกาแฟก็จะมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน

 

รูปแบบของเก้าอี้ไม้สำหรับร้านกาแฟ

  1. เก้าอี้ไม้แบบนั่งเดี่ยว
    เป็นรูปแบบที่ยืดหยุ่น เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถปรับใช้ได้กับชุดที่นั่งทุกขนาด ทั้งโซนด้านในและด้านนอกร้าน มีหลายขนาด หลายทรงให้เลือกตามขนาดพื้นที่ของร้าน 
  2. โซฟาหรือม้านั่งยาว
    เหมาะสำหรับชุดที่นั่งขนาดใหญ่ การใช้ม้านั่งประเภทนี้จะทำให้ไม่ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์มากชิ้นเกินไปจนดูแออัด 
  3. เก้าอี้ทรงสูงหรือเก้าอี้เคาน์เตอร์
    หากร้านกาแฟของคุณตกแต่งภายในด้วยเคาน์เตอร์ยาว เก้าอี้ทรงสูงก็นับเป็นที่นั่งอีกแบบที่นิยมมากเพราะประหยัดพื้นที่และทำให้บริเวณภายในดูโปร่ง


นอกจากนี้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกชุดที่นั่งก็คือความสบาย และความมั่นคง แข็งแรงของที่นั่ง เพราะแม้ว่ากาแฟของเราจะรสชาติดีแค่ไหน แต่การที่เก้าอี้นั่งไม่สบายหรือโยกคลอน อาจดึงความสนใจของลูกค้าไปจากรสชาติกาแฟ ทำให้เกิดความพะวงกับการนั่ง ไม่สามารถผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นการทำให้ลูกค้าเกิดประสบการณ์แง่ลบในการใช้บริการ ตลอดจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย และเนื่องจากร้านกาแฟเป็นสถานที่ที่มีลูกค้าเข้าออกตลอดเวลา เก้าอี้ไม้ที่ใช้จึงต้องทำจากไม้คุณภาพสูง มีความทนทานเพื่อรับการเคลื่อนย้ายเข้าออกจากโต๊ะตลอดทั้งวันนั่นเอง 

จากที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่านอกจากรสชาติของเครื่องดื่มแล้ว ที่นั่งก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างประสบการณ์เชิงบวกให้แก่ลูกค้าที่จะแวะเวียนเข้ามาดื่มกาแฟที่ร้านของคุณได้เช่นกัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เปิดร้านกาแฟ และกำลังหาเฟอร์นิเจอร์ไม้จริงสวย ๆ สำหรับแต่งร้าน ที่ Prompt Contract Furniture เราผลิตเก้าอี้จากไม้จริงคุณภาพดี ที่ทั้งสวย แข็งแรงทนทาน และสามารถปรับเปลี่ยนสีได้ทั้งไม้และเบาะให้เข้ากับ Mood และ Tone ของร้านกาแฟในฝันของคุณ สามารถเลือกชมคอลเลคชั่นเฟอร์นิเจอร์ของเราได้ทั้งทางเว็บไซต์หรือเข้ามาที่ออฟฟิศของเราเพื่อชมตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์ของจริงได้ทุกวันทำการ