ในการที่จะหาเก้าอี้ไม้มาตกแต่งที่ทำงาน หรือสถานประกอบการของคุณสักชุด นอกจากรูปร่าง และสีสันของเก้าอี้ต้องสวย และเข้ากับรูปแบบการตกแต่งสถานที่ของคุณแล้ว อีกหนึ่งรายละเอียดที่มีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ เก้าอี้เหล่านั้นทำมาจากไม้อะไร?

ที่ Prompt Contract Furniture เราใช้ไม้ถึง 4 ประเภทในการรังสรรค์ชุดเฟอร์นิเจอร์ ได้แก่ ไม้แอช, ไม้บีช, ไม้โอ๊ค และไม้ยาง ซึ่งไม้แต่ละชนิดก็จะมีสี เนื้อไม้ และลายไม้ตามธรรมชาติที่จะสร้างความสวยงาม และเอกลักษณ์ให้แก่เฟอร์นิเจอร์ที่คุณเลือกในแบบเฉพาะตัว ไม้ 4 ประเภทนี้มีความสวยงามและคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร? เราเปรียบเทียบให้ มาค้นพบคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

Infographic ประเภทของไม้ในการผลิตเก้าอี้

ไม้แอช (Ash Wood)

สีเนื้อไม้ตามธรรมชาติของไม้แอชเป็นโทนอ่อน สว่าง มีตั้งแต่เหลืองเบจไปจนถึงน้ำตาลอ่อน ๆ ไม้เนื้อแข็งชนิดนี้ แต่ก็ยังมีความยืดหยุ่นและน้ำหนักเบา ดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ชนิดนี้จึงมีความแข็งแรง คงทน เคลื่อนย้ายสะดวก ใส่ลูกเล่นในดีไซน์ได้มาก และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผลิตเก้าอี้ ที่จะต้องรับแรงสั่นสะเทือนจากการลุกนั่ง ดึงเข้าดึงออกจากโต๊ะวันละหลาย ๆ ครั้ง นอกจากนี้ เนื้อไม้แอชยังดูดซับสีย้อมไม้ได้ดี แม้ว่าจะย้อมด้วยสีที่ไม่ใช่โทนสีไม้ธรรมชาติ ก็ยังเห็นลายไม้ชัดเจน ซึ่งลายไม้แอชจะค่อนข้างเป็นเส้นยาวติดต่อกัน ซ้อนไปมาไม่ค่อยเป็นระเบียบ และมีวง ทำให้ดูมีเส้นโค้งมนบนเนื้อไม้

ไม้บีช (Beech Wood)

สีเนื้อไม้ตามธรรมชาติจะไปทางโทนแดงอ่อน ๆ โดยจะมีสีตั้งแต่ขาวปนชมพูไปจนถึงชมพู เป็นสีไม้ที่เข้าได้กับแทบทุกเฉดสี บีชเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีลักษณะเท็กซ์เจอร์ละเอียด หนาแน่น ลายไม้จะเป็นลายจุด และเป็นเส้นตรงสั้นหรือยาว แนวเส้นจะห่างกันพอสมควร ตัวไม้ค่อนข้างมีน้ำหนักเบา แต่ก็ยังยืดหยุ่นเพียงพอที่จะดัดขึ้นรูปได้ ทั้งยังรับงานตัด งานเจาะ กาวติดไม้ได้ดี แต่จะมีการยืดหดตัวอยู่บ้างจึงเหมาะกับการใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สำหรับภายในอาคารที่อุณหภูมิค่อนข้างเสถียร คุณสมบัติอีกประการหนึ่งของไม้บีชคือไม่มีกลิ่น และทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี ดังนั้น หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องใช้วางอาหารและเครื่องดื่มบ่อย ๆ เช่น ชุดโต๊ะเก้าอี้ในโซนพักผ่อน หรือโซนรับรองของออฟฟิศ ไม้บีชถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะมากทีเดียว

ไม้โอ๊ค (Oak Wood)

ไม้ยอดนิยมสำหรับคนรักเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีความแข็งแรงมาก โครงสร้างไม้มีความหนาแน่นสูงทำให้ราไม่ขึ้นง่าย เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้โอ๊คจึงมีอายุการใช้งานยาวนานเป็นพิเศษ สีตามธรรมชาติคือสีน้ำตาล ลายไม้เป็นเส้นเข้มถี่ เรียงขนานกันในแนวตรง แต่จะดูไม่เรียบร้อยเท่าไม้บีช ซึมซับน้ำได้น้อยโดยธรรมชาติ ยิ่งผ่านการอบไล่ความชื้นตามกระบวนการแปรรูปไม้ด้วยแล้ว ก็จะทนต่อความชื้นและการเปียกน้ำได้มากขึ้น บวกกับความแกร่ง และระดับการหดตัวตามสภาพอากาศที่ต่ำ ไม้โอ๊คจึงเหมาะสำหรับผลิตเก้าอี้ไม้ทั้งสำหรับใช้ภายในและภายนอกอาคาร

ไม้ยาง (Rubber Wood / Parawood)

ไม้เนื้อแข็งปานกลาง ค่อนข้างทนต่อการขึ้นราเมื่อผ่านกระบวนการอบป้องกันความชื้นตามมาตรฐานคุณภาพที่ดี ลายเป็นเส้นยาวสลับสั้นถี่ ๆ และมีลายต่อกันเป็นปื้นบ้างประปราย และสามารถตกแต่งผิวได้ง่าย ใช้กาวติดไม้ได้หลายประเภท สีไม้ตามธรรมชาติอ่อนที่สุดในกลุ่มไม้ทั้ง 4 ประเภทที่กล่าวมา โดยจะมีสีขาวซีดไปจนถึงเหลืองครีม หากย้อมสีจะได้สีสดชัดเจน สม่ำเสมอ ไม้ยางที่เราเลือกใช้เป็นไม้คุณภาพดีจากป่าปลูกในประเทศไทย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

หรือหากชอบเนื้อไม้ประเภทใดประเภทหนึ่งเป็นพิเศษ แต่อยากได้สีอื่นก็ไม่มีปัญหา เพราะที่ Prompt Contract Furniture เราให้คุณเลือกได้ทั้งชนิดและสีของไม้ โดยมีให้เลือกถึง 8 เฉดสี ตอบโจทย์การตกแต่งสถานที่ได้ทุกรูปแบบ หวังว่าข้อมูลเรื่องลักษณะเฉพาะของไม้ประเภทต่าง ๆ ในบทความนี้จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเซ็ทเก้าอี้ไม้สำหรับใช้ตกแต่งสถานที่หรือองค์กรในการเลือกประเภทไม้ให้ได้ทั้งสไตล์ และการใช้งานแบบครบครัน